Bộ Công Thương thông tin về lý do thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép

Trending 1 week ago

Bà Nguyễn Thúy Hiền – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã prohibition hành quyết định thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu tại một số doanh nghiệp ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nam Định, Hải Phòng và Quảng Nam, bà có thể chia sẻ thông tin mới nhất về danh sách hoặc số lượng và lỗi vi phạm của tình hình xử lý vừa qua?

Thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, thời gian qua, Bộ Công Thương đã đề nghị các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối báo cáo việc duy trì điều kiện làm thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu theo quy định.

Việc rút khỏi thị trường của các thương nhân phân phối không đủ điều kiện sẽ không ảnh hưởng tới thị trường xăng dầu.
Việc rút khỏi thị trường của các thương nhân phân phối không đủ điều kiện sẽ không ảnh hưởng tới thị trường xăng dầu.

Qua báo cáo, rà soát, nhiều thương nhân phân phối đã không duy trì được điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu theo quy định, các thương nhân đã chủ động trả lại Giấy chứng nhận. Từ đầu năm 2024 đến nay, có 16 thương nhân phân phối đề nghị trả lại và Bộ đã thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận theo đề nghị của doanh nghiệp theo quy định.

Việc các doanh nghiệp trả lại giấy phép không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh xăng dầu. Đến nay, trên thị trường còn 298 thương nhân phân phối tham gia kinh doanh xăng dầu.

Việc xử lý vừa qua cho thấy tình hình kinh doanh xăng dầu thực tế hiện nay như thế nào và sau xử lý sẽ có tác động ra sao tới thị trường, thưa bà?

Việc các thương nhân phân phối xăng dầu không duy trì điều kiện làm thương nhân phân phối và trả lại Giấy chứng nhận không ảnh hưởng tới thị trường.

Nếu họ tiếp tục kinh doanh xăng dầu thì có thể lựa chọn hình thức khác như làm đại lý bán lẻ xăng dầu cho các thương nhân phân phối hoặc thương nhân đầu mối khác, khi đó các cửa hàng của họ vẫn hoạt động bình thường;hoặc có thể chuyển nhượng hay cho thuê cơ sở vật chất cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khác để tiếp tục kinh doanh, về cơ bản các cửa hàng xăng dầu vẫn hoạt động bình thường.

Bà Nguyễn Thúy Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước
Bà Nguyễn Thúy Hiền – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) (bên trái) (ảnh Nguyễn Hạnh)

Về nguồn cung, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, Bộ Công Thương đã giao tổng nguồn tối thiểu (gồm nhập khẩu và mua xăng dầu trong nước) cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. Từ đầu năm đến nay, về cơ bản các đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc tổng nguồn tối thiểu được phân giao nguồn cung xăng dầu về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu.

Tổng nguồn nhập khẩu và mua xăng dầu trong nước ước thực hiện quý II/ 2024 khoảng 6,35 triệu m3/tấn xăng dầu các loại. Ước tiêu thụ quý II/2024 khoảng 6,3 triệu m3/tấn. Tồn kho xăng dầu khoảng 1,7 – 1,8 triệu m3/tấn, về cơ bản đảm bảo đủ nhu cầu cho tiêu dùng và sản xuất kinh doanh.

Qua công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật của các thương nhân kinh doanh xăng dầu, các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực xăng dầu từ trung ương đến địa phương đã nắm bắt sâu sát hơn với tình hình hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, những khó khăn, vướng mắc để có những giải pháp quản lý, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách phù hợp hơn với bối cảnh, tình hình.

Xin bà cho biết, tới đây, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phát huy vai trò quản lý nhà nước trong việc đảm bảo cung ứng và kinh doanh xăng dầu như thế nào?

Với nhiệm vụ được giao về quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, thời gian tới, Bộ tiếp tục thực hiện các giải pháp sau.

Thứ nhất, thực hiện nghiêm túc Công điện 1437 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 01/CT-BCT của Bộ Công Thương về việc tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Thứ hai, tiếp tục chỉ đạo các thương nhân sản xuất và kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc kế hoạch sản xuất đã đăng ký; tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 đã được phân giao và kế hoạch thực hiện tổng nguồn hàng quý đã đăng ký.

Thực hiện việc dự trữ xăng dầu theo quy định, duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, liên tục, nhất là các dịp cao điểm, bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong mọi tình huống. Chú trọng chia sẻ nguồn cung, chia sẻ lợi nhuận trong hệ thống phân phối hợp lý nhằm đảm bảo không bị gián đoạn việc cung ứng xăng dầu.

Thứ ba, tiếp tục thực hiện các hoạt động kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu theo kế hoạch nhằm chấn chỉnh hệ thống kinh doanh xăng dầu hoạt động theo quy định.

Thứ tư, tiếp tục tiếp thu ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trình Chính phủ trong tháng 6/2024.

Xin cám ơn bà!

Nguồn: https://congthuong.vn/bo-cong-thuong-thong-tin-ve-ly-do-thuong-nhan-phan-phoi-xang-dau-bi-thu-hoi-giay-phep-324955.html

More
Source vietnam
vietnam