Đặc nhiệm Nga luồn sâu diệt lính đánh thuê Ukraine như thế nào?

Trending 1 month ago

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) trên lãnh thổ Nga bằng đạn của Mỹ sẽ “rất hữu ích” đối với Kiev.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc tuyên bố: “Chính sách mới của Mỹ, cho phép AFU thực hiện các cuộc tấn công hạn chế trên lãnh thổ Nga bằng đạn dược của Mỹ. Điều này sẽ rất, rất hữu ích cho Ukraine trong tương lai”.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/6/2024: Đặc nhiệm Nga luồn sâu diệt lính đánh thuê Ukraine như thế nào?
Đặc nhiệm Akhmat của Nga đã luồn sâu diệt lính đánh thuê người Gruzia của AFU. Ảnh: Getty

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Lưỡng viện Mỹ đều có sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Ukraine, bất chấp những bất đồng liên quan tới dự luật phân bổ viện trợ quân sự cho Kiev.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, Washington không cho phép AFU tấn công Moscow và Điện Kremlin bằng vũ khí Mỹ. Quân đội Ukraine chỉ được phép sử dụng vũ khí của Mỹ gần biên giới nước này để tấn công các mục tiêu cụ thể.

Đặc nhiệm Chesnhya của Nga luồn sâu diệt lính đánh thuê Ukraine

Chỉ huy nhóm trinh sát lực lượng đặc biệt Akhmat của Quân đội Nga với biệt danh Dobryak cho biết, các binh sĩ thuộc nhóm này đã giả dạng binh sĩ AFU luồn sâu vào hậu tuyến để đột kích tiêu diệt 3 lính đánh thuê người Gruzia.

Sĩ quan Akhmat kể lại, anh cùng đồng đội đã phát hiện ra một cứ điểm được ngụy trang khéo léo của Ukraine. Lợi dụng lúc đối phương đảo quân, họ đã giả lính Ukraine tiếp cận, phát hiện các lính đánh thuê người Gruzia. Nhóm đã tấn công bất ngờ tiêu diệt những lính đánh thuê nói trên.

“Tôi ra ngoài đón họ và chọn vị trí để có thể quan sát họ, nhưng họ không thể nhìn thấy chúng tôi. Tôi thấy ba… người. Họ có ngoại hình giống như những người đồng đội Chechnya. Khi nhìn thấy lá cờ Ukraine trên ngực một người, tôi ra lệnh để tất cả đồng loạt nổ súng. Khám xét họ, tôi phát hiện đó là những lính đánh thuê người Gruzia”, sĩ quan Dobryak nói.

Trong khi đó, Phó chỉ huy Trung đoàn lực lượng đặc biệt Akhmat với biệt danh Scout thông tin, AFU đang chuyển những đơn vị tinh nhuệ tới trung tâm thị trấn Volchansk với quyết tâm phản công tái kiểm soát khu vực này.

Mỹ và phương Tây cử sĩ quan và cố vấn sang Ukraine

Tuyên bố trên mạng xã hội X, cựu cố vấn Lầu Năm Góc Douglas McGregor tuyên bố, các nước phương Tây không còn lựa chọn nào khác khi phải cử sĩ quan và cố vấn sang Ukraine. Nếu không thực hiện bước đi này, Kiev sẽ sớm thua trận.

“Họ đang trên bờ vực thất bại”, ông McGregor giải thích và nhấn mạnh việc các sĩ quan huấn luyện Pháp có mặt tại Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp của Quân đội Nga.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/6/2024: Đặc nhiệm Nga luồn sâu diệt lính đánh thuê Ukraine như thế nào?
Mỹ và phương Tây đang phải đồn lực viện trợ cho Ukraine. Ảnh: AP

Ngày 4/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, quân nhân Pháp đến Ukraine với tư cách là sĩ quan huấn luyện hoặc lính đánh thuê sẽ là mục tiêu hợp pháp của Quân đội Nga. Ông nhấn mạnh có lý do để tin rằng lính Pháp đã có trong vùng chiến sự.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố đại sứ quán Nga ở Paris sẽ phải chịu hậu quả vì những tuyên bố của Ngoại trưởng Nga.

Hạm đội Biển Đen rời Sevastopol là tin giả

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn lời Thị trưởng thành phố Sevastopol, Mikhail Razvozhaev đăng tải, Hạm đội Biển Đen vẫn chưa rời Sevastopol và đang tiếp tục chiến đấu với các tàu không người lái của AFU đe dọa thành phố. Tuyên bố này được đưa ra khi phía Ukraine cho rằng hạm đội Hải quân Nga đã rời quân cảng ở Sevastopol.

“Hạm đội không chỉ có những con tàu. Đầu tiên, các tàu không rời đi mà thay đổi chiến thuật là không đứng yên trong vịnh – bởi vì điều này sẽ khiến chúng gặp thêm nguy hiểm từ phía AFU”, Thị trưởng Sevastopol lưu ý.

Ông Mikhail Razvozhaev nhấn mạnh, các đơn vị không quân thuộc Hạm đội Biển Đen vẫn tiếp tục hoạt động và ngăn chặn các đợt tấn công của AFU nhằm tiếp cận Sevastopol. Hạm đội đang khá thành công trong nhiệm vụ này.

Vào mùa thu năm 2023, AFU Ukraine đã tấn công trụ sở của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol khiến công trình bị hư hại và một số người bị thương. Một nỗ lực tấn công trụ sở cũng được thực hiện vào mùa hè năm 2022, khi một UAV của Ukraine cố gắng tiếp cận tòa nhà.

Pháp có kế hoạch hỗ trợ “khủng” dành cho Ukraine

Phát biểu trên kênh truyền hình TF1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, Paris có kế hoạch đào tạo 4.500 binh sĩ của AFU. Nhà lãnh đạo Pháp nói rõ rằng quân đội Ukraine sẽ được trang bị đạn dược và vũ khí cần thiết “để bảo vệ lãnh thổ của chính họ”.

Ông Macron cũng tuyên bố không coi việc sĩ quan huấn luyện Pháp đến các khu vực phía Tây Ukraine là một yếu tố khiến xung đột leo thang. Paris thực hiện viện này theo đề nghị chính thức từ Kiev.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng hứa sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu đa năng Mirage 2000-5 cho Ukraine. Ông lưu ý rằng số lượng máy bay chính xác chuyển giao cho AFU vẫn chưa được xác định. Ngày giao hàng cũng chưa được công bố.

Ông Macron nói thêm rằng chương trình đào tạo phi công Ukraine sẽ bắt đầu ở Pháp từ ngày 7/6. Sau khi hoàn thành khóa học kéo dài từ 6 tới 7 tháng, các phi công Ukraine sẽ trở về nước cùng máy bay chiến đấu.

Trước đó, chuyên gia quân sự Nga Anatoly Matviychuk trong cuộc trò chuyện với hãng tin Lenta.ru đã phân tích những điểm mạnh của máy bay chiến đấu Pháp nếu chúng được cung cấp cho Ukraine.

“Đây là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Pháp. Chúng là máy bay siêu âm, một trong những máy bay chiến đấu hàng đầu của quân đội NATO”, chuyên gia Anatoly Matviychuk đánh giá.

“Liệu Ukraine có thể khai thác được chúng không? Tôi thực sự nghi ngờ. Thực tế là Mirage là một máy bay chiến đấu thuần túy của Pháp, việc huấn luyện loại máy bay này rất khó khăn. Nó được thực hiện tại các trường bay ở Pháp; thời gian đào tạo phi công lên tới 5 đến 6 năm. Cơ sở của loại máy bay chiến đấu này đòi hỏi một mạng lưới hàng không đặc biệt, đó là các trạm chỉ định mục tiêu, trạm dẫn đường và công tác hậu cần. Ukraine hiện không có những thứ đó. Pháp có thể cung cấp bao nhiêu máy bay chiến đấu như vậy cho Ukraine? Với khoảng 12 máy bay được cung cấp, việc triển khai các hệ thống hậu cần trị giá hàng tỷ USD là một điều ngu ngốc”, chuyên gia quân sự Nga nhận định.

Chuyên gia quân sự Nga Alexey Leonkov cũng nghi ngờ tính hiệu quả của việc sử dụng Mirage ở Ukraine: “Máy bay chiến đấu Mirage 2000 tại Ukraine sẽ không thể phát huy được sức mạnh vốn có vì khoảng cách từ sân bay tới tiền tuyến qua xa”.

Nguồn: https://congthuong.vn/chien-su-nga-ukraine-hom-nay-ngay-762024-dac-nhiem-nga-luon-sau-diet-linh-danh-thue-ukraine-nhu-the-nao-324862.html

More
Source vietnam
vietnam