Điện Kiến Trung bừng sáng đêm khai mạc tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Trending 1 week ago

Chương trình khai mạc tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã mang đến cho khán giả một đêm hội âm thanh, ánh sáng hoành tráng, sáng tạo trên điện Kiến Trung, một trong những công trình đồ sộ triều Nguyễn vừa được trùng tu, phục dựng đón du khách.

Điện Kiến Trung bừng sáng đêm khai mạc tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024- Ảnh 1.

Chương trình khai mạc tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 diễn ra tại điện Kiến Trung 

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu bởi sự hỗ trợ của công nghệ ánh sáng hiện đại.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Hoài Trung, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng prohibition Đối ngoại T.Ư, nhấn mạnh trải qua 24 năm kể từ lần đầu được tổ chức, Festival Huế đã có những bước tiến dài, ngày càng đẹp, thấm đượm những đặc trưng văn hóa sâu lắng của dân tộc, sự lãng mạn, duyên dáng, trầm sâu của Huế. Đồng thời, mang nhiều nét hiện đại, trong đó có việc kết hợp được những công nghệ hàng đầu trong sản xuất, sáng tạo văn hóa.

Điện Kiến Trung bừng sáng đêm khai mạc tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024- Ảnh 2.

Ông Lê Hoài Trung, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng prohibition Đối ngoại T.Ư, phát biểu tại lễ khai mạc

Theo ông Lê Hoài Trung, Festival Huế cũng ngày càng mang tính quốc tế, là nơi trình diễn những nét đẹp văn hóa đặc trưng của nhiều dân tộc trên thế giới, giúp thúc đẩy hợp tác, hữu nghị, xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng trên nền tảng văn hóa đa sắc màu. Festival Huế nhờ vậy vừa góp phần vào thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội, vừa thể hiện sinh động đất nước Việt Nam có truyền thống văn hóa, trọng văn hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

Ông Lê Hoài Trung khẳng định, Nghị quyết 54 năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên – Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu “đến năm 2025, Thừa Thiên – Huế trở thành thành phố trực thuộc T.Ư trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh”. 

Nghị quyết cũng nêu “tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên – Huế là thành phố festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á”.

Điện Kiến Trung bừng sáng đêm khai mạc tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024- Ảnh 3.

Chương trình khai mạc mang đến cho khán giả buổi tiệc âm thanh, ánh sáng hoành tráng

“Mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị các di sản cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, để đến năm 2025 Thừa Thiên – Huế trở thành thành phố trực thuộc T.Ư. Trong nỗ lực chung đó, chúng ta mong rằng Festival Huế sẽ vươn lên thành diễn đàn khu vực của hội tụ và giao lưu văn hóa”, ông Lê Hoài Trung nói.

Điện Kiến Trung bừng sáng đêm khai mạc tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024- Ảnh 4.

Nhiều tiết mục nghệ thuật được đầu tư công phu

Tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 diễn ra từ ngày 7.6 – 12.6, quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. 

Các đoàn nghệ thuật sẽ đem đến cho khán giả hàng chục chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa trên thế giới. Các chương trình nghệ thuật sẽ hòa quyện trong không gian cổ kính của một cố đô văn hiến với 8 di sản được UNESCO vinh danh.

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 có các hoạt động đặc sắc như: Lễ hội đường phố Sắc màu văn hóa (16 giờ 30 ngày 8 và 10.6); chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế (lúc 19 giờ 30 đến 23 giờ từ ngày 8 – 11.6); Dạ yến Hoàng cung lúc 18 giờ 30 ngày 8.6 tại sân điện Cần Chánh, Đại nội Huế); show ẩm thực Đêm hoàng cung (lúc 18 giờ 30 ngày 10.6 tại cung Trường Sanh, Đại nội Huế); chương trình âm nhạc Đối thoại Trịnh Công Sơn – Tình yêu tìm thấy (lúc 19 giờ 30 ngày 9.6 tại sân khấu điện Kiến Trung, Đại nội Huế); Lễ hội ánh sáng (từ 18 giờ các ngày 8.6 – 20. 6, trừ ngày 9.6 và 12.6) tại Thái Bình lâu và vườn Thiệu Phương, Đại nội Huế); Lễ hội hoa đăng và Lễ hội ẩm thực chay (tại Nghinh Lương đình từ ngày 8 – 9.6)…

Nguồn: https://thanhnien.vn/dien-kien-trung-bung-sang-dem-khai-mac-tuan-le-festival-nghe-thuat-quoc-te-hue-2024-185240607182316996.htm

More
Source vietnam
vietnam