mức độ quan trọng và cách thực hiện

Trending 3 days ago


Tầm soát đột quỵ không chỉ là quá trình kiểm tra các yếu tố nguy cơ mà còn giúp phát hiện sớm các triệu chứng để giúp người bệnh được tin thiệp kịp thời. Trong nội dung bài viết sau đây, MEDLATEC sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về vai trò của tầm soát đột quỵ và cách thức thực hiện.

1. Hiểu về đột quỵ

Đột quỵ là một tình trạng y tế nghiêm trọng xảy ra khi có sự tắc nghẽn hoặc đứt mạch máu não, khiến não bị tổn thương do một phần của não bị mất cung cấp máu và dưỡng chất. Kết quả là người bệnh gặp các triệu chứng như mất cảm giác, mất khả năng di chuyển, mất khả năng nói chuyện,…

Triệu chứng của đột quỵ có thể thay đổi tùy thuộc vào loại đột quỵ mắc phải và vị trí tổn thương trong não. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến nhất là:

– Mất cảm giác hoặc yếu, liệt một phần của cơ thể.

– Méo miệng, lệch nhân trung.

– Khó khăn trong việc nói chuyện hoặc hiểu nội dung trò chuyện từ phía người khác.

– Chóng mặt, mất thăng bằng.

– Đau đầu.

Dấu hiệu nhận biết sớm nguy cơ bị đột quỵ

Dấu hiệu nhận biết sớm nguy cơ bị đột quỵ

2. Tầm quan trọng của tầm soát đột quỵ

2.1. Phát hiện sớm yếu tố nguy cơ

Tầm soát đột quỵ giúp nhận biết và quản lý các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp cao, tăng cholesterol, tiểu đường, hút thuốc lá,… Bằng cách này, người bệnh có thể thay đổi lối sống, tiếp nhận điều trị kịp thời để giảm nguy cơ mắc bệnh.

2.2. Phòng ngừa đột quỵ

Quá trình tầm soát đột quỵ giúp nhận biết và quản lý các yếu tố nguy cơ phát triển đột quỵ. Từ đây, người bệnh có thể được tin thiệp sớm để ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng do đột quỵ gây ra.

2.3. Cải thiện kết quả điều trị

Tầm soát đột quỵ cung cấp cơ hội để phát hiện sớm và tin thiệp kịp thời, giúp cải thiện kết quả điều trị. Việc áp dụng các biện pháp điều trị ngay từ khi mới xuất hiện những triệu chứng cảnh báo có thể giảm thiểu tổn thương đến não và tăng cơ hội hồi phục cho bệnh nhân.

2.4. Giảm thiểu biến chứng nặng 

Đột quỵ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tàn phế, tử vong. Bằng cách giảm thiểu yếu tố nguy cơ và tác động của đột quỵ thông qua tầm soát, chất lượng cuộc sống của người bệnh có thể được cải thiện và giảm thiểu gánh nặng cho gia đình bệnh nhân.

3. Đối tượng và cách thức tầm soát đột quỵ

3.1. Ai nên tầm soát đột quỵ?

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh đột quỵ nên tầm soát định kỳ

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh đột quỵ nên tầm soát định kỳ

– Người tiền sử gia đình với bệnh đột quỵ

Nếu gia đình có người thân từng bị đột quỵ thì người đó có thể tăng nguy cơ mắc phải bệnh lý này do yếu tố di truyền. Trong trường hợp này, bạn cần tầm soát định kỳ, cung cấp thông tin tiền sử bệnh của gia đình cho bác sĩ để có được lời khuyên cụ thể.

– Người bị đái tháo đường

Tiểu đường là bệnh mạn tính, tiến triển âm thầm nhưng nguy cơ để lại biến chứng tổn thương thần kinh, tim mạch, thận, xương khớp,… rất cao. Nguy cơ đột quỵ ở người bị tiểu đường cao hơn gấp 2 – 4 lần truthful với người bình thường.

– Người bị huyết áp

Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu của đột quỵ bởi những tổn thương thành động mạch do bệnh gây ra. Không những thế, huyết áp còn tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây đột quỵ.

– Cholesterol cao

Cholesterol cao có thể hủy hoại thành mạch máu ở tim và não. Tăng Cholesterol dễ hình thành và gây xơ cứng mạch máu, tăng nguy cơ máu bị vón cục trong mạch máu, cản trở việc cung cấp máu lên não.

– Người có bệnh lý về tim mạch

Các bệnh lý như nhồi máu cơ tim, rung nhĩ, suy tim,… nếu mắc phải thường dễ dẫn đến đột quỵ.

– Hút thuốc lá

Người hút thuốc có nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi bình thường. Hút thuốc lá nhiều và trong thời gian dài ngoài tác động xấu đến phổi còn gây tổn thương mạch máu, tăng nguy cơ bị xơ cứng động mạch, tăng hoạt động tim và làm huyết áp. 

Hút thuốc lá thụ động cũng là yếu tố dễ gây đột quỵ. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng hút thuốc hôm nay, trong vòng 2 – 5 năm, nguy cơ đột quỵ của bạn sẽ ngang với người chưa bao giờ hút thuốc.

3.2. Cách thức tầm soát đột quỵ

Tầm soát đột quỵ định kỳ giúp phát hiện kịp thời để ngăn chặn biến chứng của đột quỵ

Tầm soát đột quỵ định kỳ giúp phát hiện kịp thời để ngăn chặn biến chứng của đột quỵ

Tầm soát đột quỵ thường bao gồm một loạt các quy trình kiểm tra để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và triệu chứng của đột quỵ:

– Kiểm tra huyết áp

Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ. Vì thế, việc đo huyết áp định kỳ là cần thiết để tầm soát đột quỵ. Nếu gặp tình trạng huyết áp cao cần điều trị đúng chỉ dẫn của bác sĩ và theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên để kiểm soát nguy cơ bị đột quỵ.

– Nhận biết sớm các dấu hiệu của đột quỵ 

Sử dụng các công cụ đánh giá như biểu đồ FAST để nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ. Biểu đồ này giúp nhận biết các triệu chứng như mất cảm giác hoặc sức mạnh ở một bên mặt hoặc một bên cơ thể, sự khó khăn khi nói chuyện hoặc nói khó hiểu,…

– Chẩn đoán hình ảnh

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như MRI hoặc CT-Scanner có thể được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá mức độ, vị trí của tổn thương não. Các hình ảnh từ những phương pháp này cung cấp thông tin chi tiết về tổn thương trong não và giúp bác sĩ xác định liệu pháp điều trị phù hợp.

– Đánh giá những yếu tố nguy cơ khác

Tầm soát đột quỵ cũng có thể bao gồm đánh giá các yếu tố nguy cơ khác như đường huyết, cholesterol, hút thuốc lá, béo phì và lối sống ít vận động.

Tầm soát đột quỵ là một phần quan trọng của chăm sóc sức khỏe, giúp phát hiện sớm và tin thiệp kịp thời để ngăn chặn hoặc giảm thiểu nguy cơ phát triển đột quỵ. Việc thực hiện tầm soát đột quỵ đều đặn và đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá nhân và cộng đồng.

Hệ thống Y tế MEDLATEC với Trung tâm Xét nghiệm tiêu chuẩn quốc tế, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh được đầu tư thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất; và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi – là địa chỉ y tế uy tín để khách hàng yên tâm tầm soát đột quỵ. Quý khách hàng có thể liên hệ đặt trước lịch khám cùng bác sĩ chuyên khoa qua tổng đài 1900 56 56 56 để được xác nhận nhanh chóng.

Nguồn: https://medlatec.vn/tin-tuc/tam-soat-dot-quy-muc-do-quan-trong-va-cach-thuc-hien

More
Source vietnam
vietnam