NATO nói “còn quá sớm” để đề cập thời điểm kết nạp Ukraine nhưng đây là con đường “không thể đảo ngược”

Trending 3 days ago

Ngày 10/7, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố, còn quá sớm để dự đoán khi nào diễn ra việc kết nạp Ukraine làm thành viên.

NATO nói 'còn quá sớm' để đề cập thời điểm kết nạp Ukraine nhưng tuyên bố đây là con đường 'không thể đảo ngược'
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở Washington D.C ngày 10/7. (Nguồn: Getty Images)

Hãng tin Anadolu dẫn phát biểu của Tổng thư ký Stoltenberg trước khi bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày đầu tiên ở Washington D.C nói: “Để mời một đồng minh mới, chúng ta cần sự đồng thuận và tất cả các đồng minh đều đồng ý rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên”.

Tuy “còn quá sớm” để nói chính xác khi nào điều đó sẽ xảy ra, opus NATO đang cùng với Ukraine “tiến gần hơn đến tư cách thành viên”.

Liên minh quân sự đang thực hiện các hành động được mô tả là “cầu nối để Ukraine trở thành thành viên NATO“, trong đó có việc thành lập một bộ chỉ huy gồm 700 người đóng ở Đức, cũng như các trung tâm ở phía Đông để đơn giản hóa việc huấn luyện và hỗ trợ an ninh cho quốc gia Đông Âu.

Các cam kết tài chính dài hạn, phát triển khả năng tương tác và việc cung cấp chiến đấu cơ của phương Tây là những ví dụ về cách thức mà NATO đang đưa Ukraine vào liên minh và “làm cho việc trở thành thành viên trở nên dễ dàng hơn khi đúng thời điểm”.

Hãng tin The Kyiv Independent cho hay, trong một tuyên bố được công bố vào cuối ngày, liên minh khẳng định tiếp tục ủng hộ “con đường không thể đảo ngược của Ukraine hướng tới sự hội nhập hoàn toàn, bao gồm cả tư cách thành viên NATO”.

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quyền của Ukraine trong việc lựa chọn các thỏa thuận an ninh và quyết định tương lai của riêng mình, không bị tin thiệp từ bên ngoài. Tương lai của Ukraine nằm trong NATO”.

Liên minh xuyên Đại Tây Dương bày tỏ hoan nghênh “những tiến bộ cụ thể” mà Ukraine đã đạt được kể từ Hội nghị thượng đỉnh Vilnius, Lithuania hồi tháng 7/2023, về các cải cách dân chủ, kinh tế và an ninh cần thiết.

Trả lời báo chí khi kết thúc ngày họp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh, ông Stoltenberg nói rõ về tuyên bố “không thể đảo ngược”, nhấn mạnh rằng, đây là “một thông điệp mạnh mẽ từ các đồng minh NATO thể hiện chúng tôi muốn Ukraine tham gia… Lời nói rất quan trọng, nó tạo ra kỳ vọng và chương trình nghị sự”.

Theo ông, cả liên minh và Ukraine đều cần phải giữ vững cam kết của mình đối với bất kỳ tư cách thành viên nào trong tương lai.

Nguồn: https://baoquocte.vn/nato-noi-con-qua-som-de-de-cap-thoi-diem-ket-nap-ukraine-nhung-day-la-con-duong-khong-the-dao-nguoc-278241.html

More
Source vietnam
vietnam