Nghệ nhân chạm gỗ làng nghề Thiết Úng

Trending 1 month ago
Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Thôn Thiết Úng – Xã Vân Hà – Huyện Đông Anh – T.P Hà Nội là làng nghề truyền thống có từ lâu đời, được hình thành từ thế kỷ thứ XVII, nghề chạm khắc Thiết Úng đã được triều đình phong kiến hai lần prohibition sắc phong ca gợi tay nghề các nghệ nhân của làng, và là cái nôi của nghề Chạm Khắc Gỗ Mỹ Nghệ.

Tác giả Nguyễn Bình Quang với bộ ảnh “Nghệ nhân chạm gỗ làng nghề Thiết Úng”,  ghi lại hình ảnh các nghệ nhân nơi đây vẫn miệt mài tạo ra những sản phẩm tinh xảo, độc đáo để đưa sản phẩm phục vụ trong nước cũng như xuất khẩu ra Quốc Tế. Bộ ảnh được tác giả gửi tham dự Cuộc thi ảnh và Video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam”, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Khác với số đông những làng nghề làm gỗ nội thất, làng nghề Thiết Úng – được coi là cái nôi của nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ và tạc tượng thuộc xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội. 

Bộ đồ nghề của nghệ nhân chạm gỗ.

Trải qua nhiều thế kỷ, người dân nơi đây vẫn miệt mài giữ gìn nghề truyền thống cũng như tìm hướng phát triển du lịch trong dòng chảy cuộc sống hiện đại.

Chẳng biết nghề này có từ bao giờ, chỉ biết từ khi có tên gọi thôn Thiết Úng, thì ở đây đã có nghề chạm khắc gỗ, tạc tượng. 

Thế hệ trước nối tiếp thế hệ sau, những nghệ nhân, thợ giỏi làng nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ Thiết Úng luôn đau đáu với tình yêu nghề da diết, mong muốn giữ gìn những nét tinh hoa nghề truyền thống của cha ông để lại. 

Đứng trước sự thay đổi của nền kinh tế thị trường, Thiết Úng đã cố gắng đa dạng hoá các sản phẩm của làng nghề. Những nghệ nhân, những người thợ giỏi đã biết phát huy và chắt lọc tinh hoa của nghề truyền thống với hiện đại để tạo ra những sản phẩm có chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. 

Đến nay, các sản phẩm của làng nghề Thiết Úng đã được quảng bá và xuất sang thị trường các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc ngày một nhiều hơn. 

Vietnam.vn

More
Source vietnam
vietnam