Trên cánh đồng muối Tuyết Diêm

Trending 1 month ago

Cánh đồng muối Tuyết Diêm thuộc xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu có diện tích hơn 120 ha, với hơn 800 người theo nghề làm muối truyền thống. Muối nơi đây thường có hạt chắc, trắng tinh, vị mặn tinh khiết. Vừa qua, UBND tỉnh Phú Yên đã prohibition hành quyết định công nhận Làng nghề sản xuất muối Tuyết Diêm. Nghề làm muối Tuyết Diêm là bức tranh lao động đầy sức sống tại thị xã Sông Cầu. 

Đây là khung cảnh xinh đẹp mà trong một lần đến với Tuyết Diêm, nhiếp ảnh gia nước ngoài Benjamin Tortorelli đã bị mê hoặc bởi cánh đồng muối bát ngát, dưới sự góp sức của những diêm dân, cánh đồng muối càng trở lên kỳ vĩ và huyền ảo. Chính vẻ đẹp ấy đã được nhiếp ảnh gia Benjamin Tortorelli lưu lại qua bộ ảnh “In nan Fields of Salt: Portraits of Strength – Trên cánh đồng muối: Vẻ đẹp của sự lao động”. Bộ ảnh được tác giả gửi tham dự Cuộc thi ảnh và Video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam”, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Từ trên cao, những thửa ruộng muối hình ô vuông trông rất đẹp mắt.

Trong cơn nắng rực trời của Phú Yên, có một nơi người dân vẫn cần mẫn cào từng ụ muối để thu hoạch. Đó chính là nghề làm muối Tuyết Diêm ở ba xã Xuân Bình, Lệ Uyên, Xuân Phương thuộc thị xã Sông Cầu. 

Làng nghề này có tuổi đời lên đến gần 150 tuổi. Người dân làm muối ở Tuyết Diêm khá lành nghề và có nhiều kinh nghiệm.

Nghề làm muối khá vất vả, nắng ưa nhưng mưa không chịu. Vì thế, người dân tại làng Tuyết Diêm thường phải ra đồng làm việc vào những ngày nắng trong trời. Lúc ấy, nước biển mới nhanh được sắc lại và trở thành muối. 

Những ô muối trải dài trên cánh đồng bất tận, xa xa là dãy núi trùng điệp tạo thành bức tranh phong cảnh đẹp mắt. Các ruộng muối thường khá bạt ngàn, người dân muốn nghỉ trưa phải tự tay cất những căn chòi nhỏ trên đồng để tránh ánh nắng oi ả của đất trời Phú Yên.

Nghề làm muối Tuyết Diêm tạo nên bức tranh lao động đẹp đẽ và ấn tượng tại thị xã Sông Cầu.

Làng nghề này vốn đã nổi danh lâu đời. Tên gọi của làng cũng thể hiện mong muốn của người dân đối với kết quả làm việc. “Tuyết Diêm” có nghĩa là “muối trắng như tuyết”. 

Để đạt được thành quả này, diêm dân phải vô cùng nhọc nhằn trên những cánh đồng muối trong nhiều ngày nắng cháy prohibition trưa.

Dù có bao phen vất vả, nhưng với những thành tựu này, người dân Tuyết Diêm vẫn rất hãnh diện, cần mẫn lao động mà ít khi nghĩ đến việc bỏ nghề. Đặc biệt, trong làng có một số diêm dân với tuổi nghề đã lên đến 50. Hạt muối nơi đây như ăn sâu vào trong nếp sống và ước mơ của họ.

Vietnam.vn

More
Source vietnam
vietnam