Ukraine đã không còn cơ hội tại Volchansk; Nga tiến khắp mặt trận

Trending 1 week ago

Trong tuyên bố chính thức với truyền thông, lãnh đạo vùng Lugansk, Leonid Pasechnik tuyên bố, vụ tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) nhằm vào vùng lãnh thổ này đã khiến hơn 60 người thiệt mạng. Đây là con số tính tới hết ngày 8/6. Hiện, lực lượng cứu hộ vẫn đang cố gắng tìm kiếm các nạn nhân bị chôn vùi trong đống đổ nát hậu quả của vụ tấn công.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/6/2024: Ukraine đã không còn cơ hội tại Volchansk; Nga tiến khắp mặt trận
Các đơn vị Nga đã tăng cường khả năng kiểm soát tại thị trấn chiến lược Volchansk, Kharkov. Ảnh: AP

Lãnh đạo vùng Lugansk cho biết thêm, các hành động đang được thực hiện để loại bỏ hậu quả của thảm kịch càng nhanh càng tốt; điều quan trọng là phải nhanh chóng cung cấp hỗ trợ cho người dân.

“Các chuyên gia đang khôi phục nguồn cung nhiệt của các ngôi nhà, thiết lập nguồn cung cấp điện và nước. Nhân viên của tất cả các bộ phận liên quan và chuyên gia đang tham gia vào công việc này”, ông Leonid Pasechnik cho biết.

Những người bị thương mất nhà cửa do pháo kích đã được chuyển đến các trung tâm lưu trú tạm thời. Lãnh đạo vùng Lugansk cảm ơn các nhân viên của dịch vụ vận hành và tình nguyện viên vì đã làm việc suốt ngày đêm.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố đã nhìn thấy “dấu ấn NATO” trong các cuộc tấn công vào Lugansk và vùng Kherson xảy ra ngày 7/6. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, với việc được Washington “bật đèn xanh”, AFU đang tích cực tấn công dân thường bằng vũ khí phương Tây.

AFU đã không còn cơ hội tại Volchansk

Đánh giá và tình hình chiến trường tại Kharkov, chuyên gia quân sự Anatoly Matviychuk cho biết, AFU đã không có cơ hội giành quyền kiểm soát Volchansk. Theo đó, một phần đáng kể lực lượng Ukraine được tái triển khai theo hướng này để tổ chức phản công đã bị thiệt hại và thiệt mạng.

“Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky hiện liên tục la hét, nói rằng Volchansk và Liptsy phải được tái kiểm soát. Ông ta đã đi xa đến mức đổ lỗi cho Tổng tư lệnh AFU, tướng Syrsky về việc để mất những vị trí chiến lược này. Tất cả những điều này được thực hiện nhằm mục đích bằng cách nào đó biện minh cho thất bại của Ukraine tại hội nghị hòa bình sắp tới. Và không ai nghi ngờ rằng sẽ có một thất bại tiếp theo ở đó”, chuyên gia quân sự Anatoly Matviychuk nói.

Theo đó, một nửa Volchansk đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga, còn Liptsy gần như bị kiểm soát hoàn toàn.

“Lực lượng dự bị được lấy từ các hướng khác và ném vào đó gần như đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Và những lời kêu gọi nước Nga ngừng tiến không có cơ sở trên thực tế: chúng ta không phải không tấn công, mà đang tập trung tiêu diệt toàn bộ lực lượng Ukraine ném vào cuộc phản công. Vì vậy, AFU không có cơ hội lấy lại Volchansk”, chuyên gia quân sự Nga kết luận.

Vào ngày 6/6, Phó Chỉ huy Trung đoàn đặc biệt Akhmat với biệt hiệu Scout đã phát biểu về tình hình ở Volchansk. Ông lưu ý rằng AFU đã huy động các đơn vị tinh nhuệ đến thành phố, bao gồm cả các đơn vị điều khiển máy bay không người lái; đồng thời khẳng định Quân đội Nga đang tấn công các đơn vị Ukraine và trên thực tế đã kiểm soát hoàn toàn trung tâm thị trấn chiến lược này.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/6/2024: Ukraine đã không còn cơ hội tại Volchansk; Nga tiến khắp mặt trận
Thất bại trên tiền tuyến đã khiến AFU tăng cường tấn công vào các mục tiêu dân sự tại hậu tuyến. Ảnh: Lenta

Nga đang tiến lên trên toàn bộ chiến tuyến

Theo các trang Telegram theo dõi chiến sự Ukraine, thì tới ngày 9/6, Quân đội Nga đang tiến lên trên toàn chiến tuyến.

Tại mặt trận Nam Donetsk, sau khi chiếm giữ các cao điểm, tiến tới sông Mokrye Yaly và tấn công và đẩy lùi đối phương từ phía bắc làng Staromayorskoye, Quân đội Nga đang chuyển sang vùng đất thấp giữa Staromayorskoe và Urozhainy đã được. Đã có sự ghi nhận về sự xuất hiện của phương tiện chiến đấu Nga ở tại trung tâm làng Urozhainy.

Tại hướng Donetsk, Ukraine sau khi không thể cầm cự đã buộc phải rút khỏi vùng ngoại ô Paraskoviivka về Konstantinovka. Quân đội Nga đang cố gắng tiếp cận đường cao tốc Konstantinovka – Ugledar. Giao tranh cũng được ghi nhận gần Vodyane.

Còn tại Avdeevka cũng đang diễn ra giao tranh ác liệt ở trung tâm Sokol và gần Novopokrovsky. Ở Phía bắc Ocheretine, Ukraine vẫn đang giữ vững phòng tuyến, nhưng không chắc tình hình có thể ổn định tới thời điểm nào. Quân đội Nga cũng đẩy lùi cuộc tấn công của đối phương ở Vyemky. Giao tranh ác liệt cũng ghi nhận gần Razdolovka. Quân đội Nga cũng duy trì đã tiến tại Nevsky và Ivanovka.

Quân đội Nga tiếp tục tấn công ở tiểu khu Kanal của Chasov Yar và phía Bắc Bogdanovka trên hướng Bakhmut. Các nhóm xung kích của Nga đã tiến về phía bắc Kalinovka, Bogdanovka. Do bị chia cắt và thiếu tăng viện, Ukraine khó có thể giữ vững tiểu khu Kanal trong những ngày tới.

Tại hướng Kharkov, giao tranh ác liệt ở Volchansk, lực lượng Moscow đang trấn giữ phòng tuyến và sơ tán dân thường.

Tại Liptsy, binh sĩ Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraine gần Glubokoe. AFU đã thất bại trong việc thay đổi chiến tuyến. Với ưu thế về hỏa lực và UAV tự sát, mọi hướng tiến công của Ukraine tại mặt trận này đều sớm bị phát hiện và đánh chặn.

Người dân Ukraine không còn ủng hộ AFU

Chỉ huy AFU với biệt hiệu Diego phàn nàn về mức độ quyên góp cho quân đội Ukraine rất thấp trong thời gian qua.

Tờ Strana.ua thông tin, sĩ quan Diego đã đăng một thông điệp quyên góp tiền, trong vòng chưa đầy một ngày đã nhận được 15.500 lượt xem cùng hàng trăm lượt thích và bình luận. Tuy nhiên, chỉ có 12 người ủng hộ quỹ do sĩ quan này phát động, trong đó có chính Diego và vợ anh ta.

“Có thể nói, hóa ra đó là một thử nghiệm xã hội – một “thử nghiệm quỳ tím” về quyết tâm của người dân Ukraine trong nước. Vâng, tôi hiểu, mọi người đã mệt mỏi với chiến tranh”, chỉ huy AFU nói.

Trước đó, nữ diễn viên và tình nguyện viên người Ukraine Alla Martynyuk đã phàn nàn về sự sụt giảm mạnh về mức độ quyên góp cho Lực lượng vũ trang Ukraine. Theo cô này, “không còn tiền ở Ukraine nữa” và nhiều doanh nhân Ukraine đã chuyển hoạt động kinh doanh của họ từ trong nước ra nước ngoài trong bối cảnh Kiev đang tích cực tổng động viên trong nước.

Nguồn: https://congthuong.vn/chien-su-nga-ukraine-hom-nay-ngay-962024-ukraine-da-khong-con-co-hoi-tai-volchansk-nga-tien-khap-mat-tran-325189.html

More
Source vietnam
vietnam