Ukraine tuyên bố lần đầu tấn công trúng tiêm kích Su-57 của Nga

Trending 1 week ago

Ukraine tuyên bố lần đầu tấn công trúng tiêm kích Su-57 của Nga- Ảnh 1.

Tiêm kích Su-57 của Nga

Cơ quan Tình báo quân đội Ukraine (HUR) ngày 9.6 cho biết lực lượng nước này lần đầu tấn công trúng một tiêm kích tàng hình Su-57 đang đậu tại một sân bay ở Nga, cách xa biên giới Ukraine.

Tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga bị thiệt hại sau cuộc tấn công nhằm vào sân bay Akhtubinsk tại vùng Astrakhan phía nam Nga, cách tiền tuyến tại Ukraine đến 589 km, theo trang tin The Kyiv Independent.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy chiếc máy bay trên còn nguyên vào hôm 7.6, nhưng bị thiệt hại sau cuộc tấn công hôm 8.6. Vào ngày hôm đó, Nga ghi nhận cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) tại nhiều vùng, trong đó có Astrakhan.

Ukraine tuyên bố bắn hạ 6 máy bay của Nga ở tiền tuyến trong tháng trước, chủ yếu là những chiếc Su-25 dùng để hỗ trợ lực lượng mặt đất. Theo HUR, đây là lần đầu tiên Ukraine tấn công gây thiệt hại một chiếc Su-57.

Tổng thống Biden vạch giới hạn với Ukraine về sử dụng vũ khí Mỹ tấn công Nga

Nga chưa lập tức bình luận về thông tin trên.

Su-57 là mẫu tiêm kích hiện đại nhất của Nga với chỉ vài chiếc đang phục vụ trong không quân nước này. Nó có thể mang các tên lửa hành trình Kh-59 và Kh-69 vốn thường xuyên tấn công Ukraine.

Su-57, NATO gọi là Felon, là mẫu tiêm kích đa nhiệm một chỗ ngồi, được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên bộ, trên biển cũng như trên không. Su-57 còn có thể được trang bị nhiều loại bom dẫn đường chính xác, tên lửa không đối đất, không đối hạm, tên lửa chống radar và tên lửa hành trình.

Ngoài ra, khẩu pháo tự động 30 mm với 150 viên đạn trên máy bay có tầm bắn 800 m đối với các mục tiêu trên không và 1.800 m đối với các mục tiêu trên mặt đất.

Trong một diễn biến khác, trang Foreign Policy đưa tin NATO đang cân nhắc thiết lập vị trí đặc phái viên thường trực tại Ukraine, nằm trong cam kết lâu dài đối với nước này.

Theo một số quan chức phương Tây và các trợ lý nghị sĩ Mỹ tiết lộ, kế hoạch dự kiến được công bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington D.C (Mỹ) vào tháng 7 nếu được thông qua.

Vị trí này sẽ tương tự như vai trò của NATO ở Afghanistan trong gần 2 thập niên hiện diện ở đó. Đặc phái viên mới sẽ điều phối sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, bao gồm cả việc cung cấp viện trợ quân sự từ nhiều quốc gia phương Tây.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ukraine-tuyen-bo-lan-dau-tan-cong-trung-tiem-kich-su-57-cua-nga-185240609155612752.htm

More
Source vietnam
vietnam