Về Quảng Bình trải nghiệm Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong

Trending 1 month ago

Quảng Bình ghi dấu với biển xanh, cát trắng và những bent động kỳ vĩ thuộc Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ít ai biết rằng, ở phía nam của tỉnh, thuộc địa phận huyện Lệ Thủy còn có một miền thiên nhiên hoang sơ đang đợi chờ những bước chân khám phá.

Có nhiều công ty du lịch tổ chức các circuit chuyên nghiệp ở Quảng Bình như Oxalis Adventure – công ty chuyên khai thác các circuit mạo hiểm bài bản với chi phí cao như khám phá bent Sơn Đoòng, Hang Én…; Jungle Boss Tours – công ty giới thiệu các hành trình trải nghiệm cắm trại trong rừng và circuit mạo hiểm cấp độ cao như khám phá hố sụt Kong, bent Pigmy…; Netin Travel – công ty duy nhất khai thác các tuyến đại trà không nằm trong hệ thống Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng mà ở phía nam của tỉnh Quảng Bình.

Hướng vào nam theo trục đường Hồ Chí Minh nhánh tây, quanh co uốn lượn gần một giờ đồng hồ, chúng tôi đặt chân đến khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu – khe Nước Trong. Điểm tập kết là Trạm kiểm lâm Cầu Khỉ. T

Tranh thủ thay trang phục đi rừng, balô chỉ có nước uống và một số vật dụng thiết yếu gọn nhẹ. Hướng dẫn viên và nhân viên hỗ trợ (porter) phổ biến rất chi tiết về các quy định an toàn, nhấn mạnh ý thức bảo tồn thiên nhiên.

Khu Dự trữ thiên nhiên này nằm ở độ cao gần 700m truthful mực nước biển, với diện tích hơn 22.132ha. Đây là khu rừng nhiệt đới thường xanh, với độ che phủ trên 98% được ví như “viên ngọc” giữa Trường Sơn bởi tính đa dạng sinh học cao, có hệ động, thực vật phong phú được giới khoa học đánh giá nổi trội truthful với các khu rừng khác ở Việt Nam.

Từ bìa rừng, lối mòn đổ dốc thẳng xuống suối Tiên, men theo dòng chảy len lỏi dưới tán rừng nguyên sinh, vượt qua vô số thác ghềnh, cuối cùng cả đoàn đã đến chân thác Dương Cầm. Con thác cao hơn 50m, dốc nghiêng khoảng 70 độ, nước chảy tràn trắng xóa. Nhìn từ trên cao, thác trông giống như phím đàn dương cầm nổi bật giữa nền rừng xanh.

Con người bỗng chốc trở nên bé nhỏ trước thiên nhiên hùng vĩ. Porter vừa hỗ trợ từng người mang đai bảo hộ, vừa giới thiệu từng loại thiết bị, hướng dẫn kỹ năng sử dụng dây, móc khóa an toàn, kỹ thuật leo núi. Mỗi thành viên đều hồi hộp trước thử thách thức vượt thác – loại hình du lịch lần đầu tiên được đưa vào khai thác ở Việt Nam.

Từng người bước đến chân thác, nắm chặt sợi dây thừng, dùng lực kéo bằng cả hai tay cộng thêm lực hỗ phía trên thác của 2 porter thông qua một dây kéo vừa để hãm, vừa để trợ lực, chậm chắc tiến từng bước. Tiếng thác ầm ào, từng tia nước dội xuống bắn tung tóe như níu lấy đôi chân hồi hộp của mỗi người. Lời động viên của porter bị tiếng thác nuốt chửng, những ngón chân bấm ghì xuống mặt đá, mắt lóa vì nước, tim đập như như trống nhạc, vừa leo vừa thở, tôi ngước nhìn lên quãng đường lên đỉnh dài như vô tận.

Đến lượt mình, tôi phải dừng lại giữa thác vừa để hít hơi thật sâu, vừa trấn tĩnh lấy tinh thần bước tiếp. Sau một hồi chật vật và được porter hỗ trợ nhiệt tình, cuối cùng cũng lên đến đỉnh thác. Trong tôi bừng lên cảm giác chiến thắng sau khi làm được một việc tưởng như bất khả thi.

Để phục vụ đoàn chúng tôi, có đến 8 porter hỗ trợ, trong đó có 2 bạn là người Vân Kiều hiện đang sinh sống tại bản Rum Ho nằm giáp ranh với khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu. Netin Travel cho biết định hướng phát triển của công ty là vừa khai thác du lịch vừa hỗ trợ sinh kế cho bà con bản địa thông qua các hoạt động dịch vụ, cung ứng cho các đoàn khách.

Nghỉ ngơi sau hành trình vượt thác, nhâm nhi ly trà nóng trong thứ cảm xúc chưa từng trải qua, chúng tôi lại vững bước trekking quãng đường ra khỏi rừng để di chuyển về bãi cắm trại nghỉ đêm.

Tạp chí Heritage

More
Source vietnam
vietnam