Vì sao ông Donald Trump nhận được số tiền gây quỹ “khủng” sau kết án?

Trending 1 week ago

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Bất chấp lệnh cấm, ông Donald Trump tiết lộ kế hoạch tranh cử mới Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Joe Biden cảnh báo hậu quả tiềm ẩn nếu không thắng cử

Đạt kỷ lục về số tiền gây quỹ

Mới đây, Ban vận động tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump và Ủy prohibition Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đã công bố số tiền huy động quỹ vào tháng 5 lên tới 141 triệu USD, số tiền cao kỷ lục từ đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2024.

Số tiền gây quỹ này đóng vai trò quan trọng với ông Donald Trump khi trước đó ông gặp khó khăn trong việc theo kịp hoạt động gây quỹ của Tổng thống Joe Biden. Số tiền này sẽ được chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump sử dụng để hỗ trợ quảng cáo, tổ chức sự kiện và các hoạt động quảng bá khác để tăng cường sự ảnh hưởng và hiện diện của ông trên khắp đất nước.

Tuần trước, ông Donald Trump đã bị kết án hình sự về 34 tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh nhằm che đậy khoản tiền bịt miệng cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Khi tin tức về phán quyết của bồi thẩm đoàn New York được công bố, chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng huy động được 34,8 triệu USD trong thời gian ngắn, chỉ trong vòng chưa đầy bảy giờ.

Ủy prohibition Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) cũng cho biết, số tiền huy động đã tăng lên ở mức 52,8 triệu USD trong 24 giờ sau khi phiên tòa kết thúc. Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump cho biết, con số này chỉ chiếm hơn 37% trong tháng 5 huy động gây quỹ của họ. Hầu hết các nhà tài trợ lớn nhất của Đảng Cộng hòa đã bác bỏ phán quyết có tội và chuyển sang ủng hộ ông Donald Trump.

Trước đó trong tháng 5, Tổng thống Joe Biden và chiến dịch tranh cử Đảng Dân chủ thông báo đã huy động được 51 triệu USD trong tháng 4, giảm đáng kể truthful với tháng trước và thấp hơn con số 76 triệu USD mà ông Donald Trump và Ủy prohibition Quốc gia Đảng Cộng hòa đã tích lũy được. Đây cũng là lần đầu tiên ông Joe Biden thất thế trước đối thủ Donald Trump trên đường đua gây quỹ.

Tại sao ông Donald Trump vẫn được ủng hộ

Nhiều câu hỏi đặt ra rằng, tại sao ông Donald Trump bị kết án nhưng vẫn nhận được số tiền gây quỹ lớn? Trong hệ thống pháp luật Mỹ, việc bị kết án không ngăn cản một cá nhân hay tổ chức mất quyền nhận tiền ủng hộ hoặc quyên góp từ các cá nhân khác, miễn là họ không vi phạm các quy định về quyên góp và bầu cử.

Những lý giải khác cho rằng, các nhà tài trợ vẫn tiếp tục ủng hộ ông Donald Trump sau khi ông gặp phải các vấn đề pháp lý. Một số người nhận định, đây là cáo buộc không công bằng và tin rằng ông Donald Trump tiếp tục gây dựng được niềm tin và sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Mặc dù ông đã bị kết án, nhưng việc nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ này chỉ ra rằng có một số lượng lớn người tiếp tục tin tưởng và ủng hộ ông trong việc tiếp tục tham gia vào chính trường và các hoạt động chính trị.

 Vì sao ông Donald Trump nhận số tiền gây quỹ “khủng” sau kết án?
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa trong một cuộc vận động tranh cử ở Windham, New Hampshire (Ảnh: CNBC)

Ông Doug Leone, một nhà đầu tư và nhà tài trợ lâu năm của Đảng Cộng hòa, đã quyết định tiếp tục ủng hộ ông Donald Trump, dù ông đã tố cáo ông Donald Trump sau vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Ông Doug Leone tin tưởng vào những chính sách, cam kết khác của ông Donald Trump và đánh giá đây là một ứng viên có thể giành chiến thắng và thúc đẩy được các chính sách, mục tiêu cụ thể mà ông Doug Leone ủng hộ.

“Tôi ngày càng lo ngại về định hướng chung của đất nước chúng ta, tình trạng hệ thống nhập cư bị phá vỡ, thâm hụt ngày càng tăng và những sai lầm trong chính sách đối ngoại, cùng nhiều vấn đề khác. Vì vậy, tôi ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới này” ông Doug Leone cho biết trong một bài đăng trên X. Đồng thời ông đã không trả lời email yêu cầu bình luận.

Từ khi phiên tòa xét xử Donald Trump kết thúc, ông tiếp tục phủ nhận các cáo buộc về tội danh và sử dụng phán quyết của tòa án như một phần của chiến lược để huy động tiền mặt cho chiến dịch tranh cử của mình.

Đây là cách để ông tận dụng sự chú ý của công chúng và sự kiện liên quan đến tình hình pháp lý cá nhân để thu hút sự quan tâm, ủng hộ từ cử tri và nhà tài trợ. Đồng thời, việc phủ nhận các cáo buộc và tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch có thể là một cách để ông cố gắng giữ vững hình ảnh và ảnh hưởng của mình trong cộng đồng cử tri.

Nhóm chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đánh giá phiên tòa là một cơ hội tốt để huy động quỹ cho chiến dịch tranh cử. Họ cho biết các nhà tài trợ mong muốn các biện pháp kinh tế, thuế hoặc chính sách đối ngoại của Donald Trump được tái thiết lập. Họ tin rằng những chính sách này có thể mang lại lợi ích cho họ hoặc cho cộng đồng mà họ đại diện.

Các cố vấn cấp cao của chiến dịch tranh cử của Donald Trump, bà Susie Wiles và ông Chris LaCivita cho biết, việc huy động được 141 triệu USD trong tháng 5 là do sự nhớ lại của người Mỹ về những thành tựu trong nền kinh tế, an ninh biên giới và quan hệ quốc tế dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Họ khẳng định rằng, nếu ông Donald Trump tái đắc cử, nền kinh tế và an ninh của Mỹ sẽ trở lại mạnh mẽ và thành công như trước.

Nếu số liệu gây quỹ được công bố bởi chiến dịch của Đảng Cộng hòa là chính xác thì ông Donald Trump đã bắt kịp hoặc thậm chí vượt qua Tổng thống Joe Biden trong huy động tiền cho chiến dịch tranh cử.

Tổng thống Joe Biden vẫn chưa công bố tổng số tiền gây quỹ của mình trong tháng 5, trong khi báo cáo về tổng số tiền 141 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của Donald Trump sẽ không được công bố cho đến cuối tháng này.

Theo hồ sơ chính thức, chiến dịch của Donald Trump đã huy động được khoảng 120 triệu USD, trong khi chiến dịch của Tổng thống Joe Biden đã thu về khoảng 195 triệu USD, dựa trên dữ liệu từ OpenSecrets.

Nguồn: https://congthuong.vn/bau-cu-tong-thong-my-2024-vi-sao-ong-donald-trump-nhan-duoc-so-tien-gay-quy-khung-sau-ket-an-324922.html

More
Source vietnam
vietnam